Du Lịch Ninh Bình Thăm Đền Thái Vi – Địa Điểm Linh Thiêng

Đền Thái Vi nhìn từ trên xuống

Đền Thái Vi nổi tiếng là một công trình kiến ​​trúc cổ xây dựng từ năm 1958, khi vua Trần Thái Tông quyết định rời cung đi xuống tóc và nghỉ ngơi tại vùng núi non. Nơi này nức tiếng với cảnh đẹp hoang sơ, hùng vĩ với dãy núi trùng trùng và những cánh đồng cỏ xanh bao la. Hãy cùng khám phá địa điểm du lịch này khi du lịch Ninh Bình nhé.

MỘT VÀI NÉT VỀ ĐỀN THÁI VI

Đền Thái Vi nằm tại Ninh Hải, Hoa Lư, Ninh Bình, với không gian thiên nhiên mở rộng và khoáng đãng, là một di tích lịch sử văn hóa và điểm tham quan nổi bật của Ninh Bình. Nơi này tọa lạc trong khu du lịch sinh thái Tam Cốc – Bích Động nổi danh, thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. Đền Thái Vi thờ các vị vua nhà Trần như Thái Tông, Thánh Tông, Anh Tông, Nhân Tông, cùng các tướng soái như  Quang Khải, Hưng Đạo và Hoàng hậu Thuận Thiên. Đây là những người đã đóng góp quan trọng trong việc thành lập hành cung Vũ Lâm, một nơi quan trọng trong cuộc kháng chiến chống lại quân Nguyên Mông. Mỗi khi Tết đến xuân về hoặc trong mùa lễ hội, Đền Thái Vi tổ chức các lễ nghi, cuộn người dân từ khắp nơi đến tham gia với các hoạt động trọng thể và các chương trình tiêu khiển, vui chơi.

Đền Thái Vi nhìn từ trên xuống

Đền Thái Vi nhìn từ trên xuống (Ảnh: Sưu tầm)

LỊCH SỬ LÂU ĐỜI CỦA ĐỀN THÁI VI

Khác với những đền thờ lịch sử tráng lệ và hùng vĩ khác, đền Thái Vi lại mang một vẻ đẹp giản dị, nhẹ nhàng, là nơi mà vua Trần Thái Tông chọn để an dưỡng sau những năm lãnh đạo sơn hà. Đền này được xây dựng vào năm 1258, ngay sau khi cuộc kháng chiến chống lại quân Nguyên Mông chấm dứt thành công. Sau khi nhường ngôi cho con trai, vua Trần Thái Tông lui về vùng núi Tam Cốc, thành lập am Thái Vi để tu tập. Sau này, các vị vua khác như Thánh Tông và Nhân Tông của triều đình Trần cũng chọn đền này để thực hành việc xuống tóc.

Lịch sử đền Thái Vi

Lịch sử đền Thái Vi (Ảnh: Sưu tầm)

ĐỀN THÁI VI – TAM CỐC CÓ GÌ?

Ngược theo dòng nước từ bến Đình Các đến Tam Cốc

hiện, để đến đền Thái Vi, có hai con đường bạn có thể chọn lọc. Đường trước hết là đi bằng đường bộ, đi qua bến đò Văn Lâm, sau đó rẽ vào con đường chạy song song với dòng sông Ngô Đồng để đến đền. Hoặc bạn có thể chọn cách thứ hai là đi dọc theo sông, thuyền xuôi vào Tam Cốc. Tuy nhiên, lối đi qua đường thủy sẽ mang đến trải nghiệm độc đáo hơn. Bạn sẽ được hòa mình vào không gian rộng lớn của Tam Cốc, như một "chấm" nhỏ giữa cảnh quan minh mông, với những dãy núi xám xanh bao quanh.

Di chuyển đến đền Thái Vi bằng thuyền

chuyển di đến đền Thái Vi bằng thuyền (Ảnh: Sưu tầm)

>>>Đọc thêm tin cẩn du lịch Ninh Bình tại đây

Đền Thái Vi mang kiến trúc cổ điển mới lạ

Đền Thái Vi nằm như một viên ngọc giữa cảnh sắc thiên nhiên, như một tác phẩm nghệ thuật thực sự. Kiến trúc của đền theo phong cách "Nội công ngoại quốc". tất rường cột bên trong và bên ngoài đền được chế tác từ đá xanh nguyên khối, với các chi tiết chạm khắc cầu kỳ, tinh tế, sử dụng các đường nét hoa văn uyển chuyển không kém gì các tác phẩm chạm khắc trên gỗ. Phía trước của đền có một giếng ngọc cũng được xây từ đá xanh, luôn mang màu xanh lục bích quanh năm. Phía sau đền là dãy núi đá Cấm Sơn, hết sức hùng vĩ và quyến rũ. Bên trong đền, bạn sẽ thấy nhiều tượng thần, bia đá và chuông đúc thượng cổ có giá trị lớn. Phần tháp bia ghi chép về công đức của những người đã phúng viếng và góp phần xây dựng đền.

Kiến trúc của Đền

Kiến trúc của Đền (Ảnh: Sưu tầm)

Khi bước vào đền, bạn sẽ ngay tức thì chú ý đến sân rồng rộng lớn, khoảng 40m2, được lát đá xanh. Cả đường chính và sân rồng đều được lát đá xanh. Hai bên là hai dãy nhà Vọng, nơi ngày xưa các cụ thường tập kết để thực hành các lễ thức tôn giáo. Ngoài ra, tại đền Thái Vi, còn có Ngũ Đại Môn với kiến trúc chạm khắc ấn tượng. Trên cột đá bên ngoài, các câu đối được chạm khắc bằng chữ Hán nổi trội, bên dưới là những tác phẩm điêu khắc lưỡng long chầu nguyệt tinh xảo trên xà hiên đá.

Sân rồng trước đền Thái Vi

Sân rồng trước đền Thái Vi (Ảnh: Sưu tầm)

mặc dầu bên trong đền Thái Vi có rất nhiều cột đá, nhưng những người thợ đá đã "truyền hồn" vào từng rường cột, khiến chúng trở nên sống động hơn và mang tính nghệ thuật sâu sắc. Dù là điêu khắc các câu đối hay tạo hình các vị vua thời Trần, mỗi tác phẩm đều có đặc điểm riêng, độc đáo. Trong cung khám của Chính tẩm, bạn sẽ thấy các bức tượng suy tôn các vị vua nhà Trần. Nếu ở giữa là tượng của Trần Thánh Tông, bên trái là tượng của Trần Nhân Tông và Trần Thái Tông, thì bên phải sẽ là tượng của Hiển Từ Hoàng Thái Hậu. Mỗi đường nét trên khuôn mặt được điêu khắc kĩ càng, tái hiện chính xác như bức họa chân dung của các vị vua.

Lễ hội đền Thái Vi hằng năm

Mỗi khi đến các năm Tí, Mão, Ngọ, Dậu, đền Thái Vi sẽ tổ chức một lễ hội lớn vào ngày 14, 15, 16 tháng 3 Âm lịch kéo dài trong 3 ngày. Lễ hội này được tổ chức nhằm kỷ niệm sự kiện lịch sử quan yếu: sau khi đánh bại quân Nguyên Mông, vào ngày 15/3 Âm lịch được xem là ngày vua về Thiên Trường thuộc Nam Định, nơi các vị vua thờ cha ông và ăn mừng thắng lợi. Do đó, lễ hội không chỉ là dịp để kỷ niệm chiến thắng của vua mà còn để suy tôn lòng dũng cảm của những đội viên hy sinh cho dân tộc.

Lễ hội đền Thái Vi thu hút nhiều người dân và khách du lịch tham gia

Lễ hội đền Thái Vi cuộn nhiều người dân và khách du lịch dự (Ảnh: Sưu tầm)

Hội đền Thái Vi là một sự kiện quan trọng của làng. Vào chiều ngày 14/3, cư dân của làng Văn Lâm khai mạc lễ hội bằng việc mở cửa đền và rước bát hương thánh vào đình Các. Theo truyền thống, đây từng là nơi quan chức thưa trước khi vào hành cung Vũ Lâm và cũng là nơi thực hiện các lễ thức tôn vua Trần. Sáng ngày 15/3, các làng trong tổng Vũ Lâm sẽ rước kiệu thánh đại diện cho làng mình về đình Các để thực hành các lễ thức suy tôn.

vững chắc rằng đền Thái Vi sẽ là một điểm đến đáng nhớ cho hành trình du lịch Ninh Bình của du khách. Điểm đặc biệt của đền không chỉ nằm ở vẻ đẹp tự nhiên như một bức tranh thủy mặc mà còn là kiến trúc độc đáo, lưu giữ dấu tích của thời gian và những lễ hội đặc sắc. Đừng quên liên can đến số hotline của Đất Việt Tour 1800 6700 để được tư vấn các tour du lịch Ninh Bình nói riêng và các tour du lịch khắp nơi trên mảnh đất hình chữ S nhé.

Đặt tour du lịch Ninh Bình ưu đãi hấp dẫn:

Trả lời