Phan Thiết thiếu nước sạch cho sinh hoạt trầm trọng

Được mệnh danh là “thủ đô resort” của Việt Nam, thế nhưng từ nhiều năm vừa qua, 70% số hộ dân cũng như 100% các cơ sở dịch vụ du lịch (resort, khách sạn, nhà hàng) ở phường Mũi Né, TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) chưa được cung cấp nguồn nước máy để phục vụ nhu cầu sinh hoạt và kinh doanh.

Mỗi ngày bà Hương đi xa cả cây số mua nước sạch

Người dân địa phương phải đi cả cây số để gánh nước sạch về dùng, còn các cơ sở dịch vụ du lịch phải tự khoan giếng để phục vụ nhu cầu kinh doanh.Theo UBND phường Mũi Né, Lúc Này số đông các khu phố trong phường đều thiếu nguồn nước sạch dùng trong sinh hoạt, trong đó nghiêm trọng nhất là 3 khu phố 10, 11 và 14. nhiều năm qua, tại các khu vực này nguồn nước giếng đã bị độc hại nghiêm trọng, có màu vàng đục, nổi váng và có mùi hôi tức giận, vì vậy người dân chỉ sử dụng để tưới cây, không dám tắm rửa hay nấu ăn.

Tham khảo thêm >>> du lịch Phan Thiết Tết Mậu Tuất của công ty Đất Việt Tour tại đây, hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn miễn phí về các tour du lịch bạn nhé.

Để có nước dùng cho sinh hoạt, không ít hộ gia đình phải đi xa cả cây số mua từng can nước, gánh về dùng, còn nước uống thì phải mua nước đóng bình.Dành cả buổi sáng để đi gánh nước sạch, bà Nguyễn Thị Xuân Hương (hơn 60 tuổi, ngụ khu phố 10, phường Mũi Né) nói: “Giếng nước của nhà tôi hơn 5 năm nay không dùng được nữa do đã bị ô nhiễm và độc hại. Hàng ngày, để có nước dùng cho sinh hoạt, tôi phải đi xa gần cây số để mua nước máy của hộ dân khác về để sử dụng”.

Tương tự, ông Lê Văn Tín (khu phố 14), bức xúc: “Giếng nước cả khu này từ lâu bơm lên chỉ để tưới cây, tắm hay giặt giũ quần áo là bị ngứa ngay. Mỗi ngày nhà tôi phải dùng xe kéo đi mua nước máy của người khác về sinh hoạt, chứ dùng nước giếng của nhà có ngày đổ bệnh”.Không chỉ người dân phường Mũi Né bị thiếu nước sạch trầm trọng, bây giờ 70 cơ sở dịch vụ du lịch của địa phương đều chưa có nguồn nước máy để phục vụ kinh doanh. Chủ một resort ở Mũi Né cho biết: “Chúng tôi xây resort xong thì tá hỏa khi biết ở Mũi Né không có nguồn nước máy.

Chúng tôi buộc phải khoan giếng để dùng, nhưng cũng không biết nguồn nước này có đảm bảo vệ sinh hay không”.Bà Nguyễn Thị Huỳnh Hoa, Chủ tịch UBND phường Mũi Né thẳng thắn thừa nhận: “Mang tiếng là nơi có “tên tuổi” về du lịch, vậy mà bao năm qua, các cơ sở dịch vụ du lịch không có nguồn nước máy bảo đảm vệ sinh phục vụ nhu cầu kinh doanh.

Trong khi ấy, Mũi Né chỉ có khoảng 30% số hộ dân được sử dụng nước sạch, còn lại phải dùng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, có nơi nước dơ dáy không dùng được”.Bây Giờ, để có nước dùng trong sinh hoạt gia đình, hàng trăm hộ dân ở phường Mũi Né phải bỏ ra số tiền không nhỏ để đi mua nước máy về sử dụng dè sẻn. Bà Hương cho biết: “Nhà tôi hiện có 5 người, riêng tiền mua nước bình về uống đã hết gần 150.000 đồng/tháng, còn tiền đi mua nước về sinh hoạt cũng ngốn khoảng 300.000 đồng. Với thu nhập của người dân làng chài nghèo như chúng tôi thì số tiền này quá lớn”.

Bà Nguyễn Thị Trâm (ngụ khu phố 10), than thở: “Cứ 2 ngày là tôi phải dành nửa ngày đi gánh 5 chuyến nước máy về dùng. với cái giá 2.000 đồng/2 can, mỗi can 20 lít, nhiều khi con cháu về chơi muốn tắm cũng không dám vì giá nước mua quá đắt”.Một số chủ resort, khách sạn ở Mũi Né lại băn khoăn lo lắng, nếu chẳng may một lúc nào đó, nguồn nước giếng khoan của các cơ sở dịch vụ du lịch có vấn đề về an toàn vệ sinh thì chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ cho hình ảnh du lịch Mũi Né và thực trạng kinh doanh của các cơ sở.Bà Nguyễn Thị Huỳnh Hoa bức xúc: “vấn đề thiếu nước sạch xảy ra trên địa bàn đã được chúng tôi nhiều lần kiến nghị các cơ quan chức năng sớm xem xét, giải quyết nhưng đến lúc này vẫn chưa có công dụng. Ngay cả dự án khoan 3 giếng nước để tạm thời Ship hàng nhu cầu cho bà con nhưng vẫn chưa thấy đâu”.