Đủ đặc sản hấp dẫn khi đến Phan Thiết

Gỏi cá mai, phở cá, dông đất, răng mực nướng… là những món ăn nổi tiếng mà bạn không thể bỏ qua khi đến ở thành phố biển nổi danh này.

Gỏi cá mai

Đó là loại cá có không ít ở vùng biển miền trung bộ. Cá mai có hình dáng tương tự cá cơm nhưng có một lớp vẩy bạc lấp lánh phủ quanh và đặc biệt không có máu nên không có mùi tanh. Cá mai thường được chế biến thành món gỏi cá rất lạ và ngon miệng. Nếu đã đi vào Phan Thiết mà không thưởng thức món ăn này thì đó thật là 1 trong những điều đáng tiếc.

Tham khảo thêm >>> Phan Thiết của công ty Đất Việt Tour tại đây, hoặc liên hệ 1800 6700 để được support miễn phí về các tour du lịch bạn nhé.

Chế biến món này khá đơn giản và dễ dàng, những con cá mai còn tươi được đánh sạch vảy, cắt bỏ đầu đuôi, dùng dao mổ dọc theo lườn cá, rút bỏ xương sống, làm tái qua giấm hoặc nước cốt chanh, vắt ráo và để riêng. Các loại rau dùng để bóp gỏi rất đa dạng và phong phú như: cà rốt thái sợi, hành tây thái mỏng, húng lủi, rau răm thái nhỏ, đậu phụng rang… Cho tất cả các nguyên liệu trên vào trộn chung với cá mai, thêm một ít nước mắm chanh tỏi ớt, trộn đều, nếm lại vừa ăn. Bạn có thể ăn gỏi cá mai cuốn bánh tráng cùng với chuối chát, dưa leo, xà lách…

Cá lồi xối mỡ

Món ăn đơn giản với một con cá lồi hấp chín, xối mỡ hành, ăn kèm cùng bánh tráng nhưng đây luôn là món ăn đầu tiên nằm trong thực đơn của các quán ăn ở Phan Thiết. Thoạt nhìn cá lồi gần giống cá đuối nhưng bé thêm hơn và không có đuôi dài. Cá lồi khi trưởng thành rất có thể nặng đến 5 kg. Mặc dù, theo kinh nghiệm của người dân ở đây, chỉ nên chọn lựa những con khoảng từ 1 đến 2 kg, vì lúc ấy thịt cá mềm, béo, lớp sụn phía bên trong còn mềm và quan trọng nhất là cá sẽ không có mùi hôi khó chịu.

Để chế biến món này, việc đầu tiên là phải dùng dao cạo sạch lớp nhờn, hoặc có khả năng dùng lá sả để chà cho sạch. Tiếp đến mổ bụng, bỏ hết ruột. Rửa cá bằng nước muối rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Thái cá thành từng phần bằng khoảng hai ngón tay, xếp vào đĩa và đem hấp cách thủy. Mỡ heo thái hạt lựu, cho lên chảo và ráng vàng, cho hành lá thái nhuyễn vào. Cá hấp chín cho ra đĩa, rưới mỡ hành, lạc rang lên và dùng khi còn nóng với bánh tráng, các loại rau sống và nước chấm.

Bánh xèo

Kể tới bánh xèo, không thể không nhắc đến con đường Tuyên Quang ở thành phố Phan Thiết. Gần như cả một con đường đều bán bánh xèo và điều tạo cho du khách kinh ngạc là không có sự khác hoàn toàn về chất lượng giữa các quán. Bạn có khả năng vào một quán bất kỳ để hưởng thụ món ăn này mà không sợ mình bị lầm lẫn.

Để gia công món bánh này, khâu pha bột rất quan trọng. Hỗn hợp bột được pha từ bột gạo, đậu xanh thêm màu bột nghệ. Thịt đúc bánh thường được ướp gia vị trước, xào sơ qua. Bánh được đổ trên chiếc khuôn nhỏ bằng bàn tay. Thoa một lớp mỡ lên khuôn, đợi khuôn nóng thì rưới đều bột, cho lên trên một ít thịt, một con tôm sú, giá tươi, đậy nắp lại chờ bánh chín. Nước chấm được chế biến theo bí quyết riêng của từng quán nhưng phải có đậu phộng giã nhỏ, sền sệt của bột mì, hơi vàng của cà chua và vị cay của ớt. Cho từng chiếc bánh vào chén, thêm rau húng, diếp cá, quế… chan nước chấm vào trộn đều và trải nghiệm.

Bánh căn

Còn nếu không thích bánh xèo, bạn rất có khả năng hưởng thụ những chiếc bánh căn bé nhỏ đầy hấp dẫn được bán nhiều trong các quán ven đường. Nói bánh căn là đặc sản của Phan Thiết cũng đúng mà không thì cũng chẳng sai. Vì đây là loại bánh đặc trưng của cư dân vùng biển các tỉnh Nam Trung bộ.

Nguyên liệu chính để gia công bánh căn là gạo. Gạo được ngâm mềm, xay thành bột và đổ chín trên những chiếc khuôn bánh bằng đất nung. Nhân của bánh căn có nhiều loại như: thịt, trứng, mực, tôm… Bên cạnh sự phong phú về các loại nhân, nước chấm cũng là một điểm lôi cuốn của món ăn này. Nước chấm có màu đỏ tươi, được pha hơi sánh và có vị chua ngọt hơi cay rất ngon miệng. Bánh căn được ăn chung với các loại rau sống như xà lách, rau cải, húng quế, diếp cá và xoài xanh thái thành sợi nhỏ.

Răng mực

Đến du lịch tại Phan Thiết, thực khách sẽ tò mò, thích thú với món ăn có tên gọi là răng mực. Răng mực thực chất là những viên tròn, nhỏ bằng đầu ngón tay trên phần đầu mực mà không ít người dân thường lầm tưởng là mắt mực hay miệng mực. Đây chính là món ăn chơi rất được các bạn học sinh ưa thích.

Người dân tại đây thường chế biến nhiều món ăn chơi ngon miệng từ răng mực như nướng, xào bơ tỏi, chiên bột, răng mực chiên nước mắm. Chế biến món ăn này khá đơn giản, những chiếc răng mực được rửa sạch, ướp gia vị. Tùy theo yêu cầu của thực khách mà chủ quán có thể nướng, chiên, hay xào. Trong những buổi tối mát trời, dừng chân bên một quán cóc ven đường, ngồi nhâm nhi những chiếc răng mực nướng với bạn bè thì không còn gì khác tuyệt vời và hoàn hảo nhất bằng.

Bạn có thể ghé đến quán răng mực nướng gần ga Phan Thiết hay các quán trên đường Nguyễn Tất Thành để có thể trải nghiệm món ăn này.

Dông đất nướng

Những đồi cát trải dài ở Phan Thiết là điều kiện lý tưởng cho dông, một loại bò sát sinh sống. Vì vậy không kinh ngạc khi những món ăn từ thịt dông lại trở thành đặc sản của đất Mũi Né – Phan Thiết. Ngoài món dông nướng muối ớt, thịt dông còn được chế biến thành nhiều món khác như: chả, gỏi dông hay món cháo thịt dông nóng giãy thơm nức.

Ở Phan Thiết, nổi tiếng nhất là quán Việt Nam Home trên đường Nguyễn Đình Chiểu. Đây là địa chỉ của những người mê món thịt dông này.

Ngoài những món ăn kể trên, thành phố Phan Thiết còn thết đãi du khách nhiều món ăn ngon miệng khác như: cơm gà đường Lê Hồng Phong; lẩu cá đường Phan Đình Phùng; chả lụi đường Trần Hưng Đạo; bánh bèo, bánh bò Phan Thiết ở gần ga…

-ST-